Ngày 30-12, Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức Lễ công bố nhãn hiệu tập thể "Gạo Japonica hữu cơ Nam Phương Tiến, Chương Mỹ".
Theo Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội, trong năm 2021, Trung tâm đã triển khai xây dựng được 25 vùng sản xuất lúa Japonica và lúa chất lượng cao theo tiêu chuẩn tại 22 xã thuộc 10 huyện trên địa bàn thành phố với tổng diện tích 1.370ha. Trong đó: 60ha sản xuất theo hướng hữu cơ; 600ha sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP; 705ha sản xuất lúa an toàn, 5ha lúa thảo dược. Hiệu quả kinh tế sản xuất lúa Japonica và lúa chất lượng cao cao hơn so với lúa Khang dân 18 từ 10,3 triệu đồng đến 43 triệu đồng/ha/vụ.
Trong 2 năm 2020 và 2021, Trung tâm đã phối hợp với Công ty TNHH Nghiên cứu và Đầu tư S&D hỗ trợ xây dựng được 3 nhãn hiệu tập thể gạo Japonica và gạo chất lượng cao cho 3 xã thuộc 3 huyện, gồm: "Gạo hữu cơ Japonica Nam Phương Tiến – Chương Mỹ", "Gạo Japonica Mỹ Thành – Mỹ Đức", "Gạo chất lượng cao Bình Minh – Thanh Oai".
Đến nay, diện tích lúa Japonica của thành phố đã tăng gấp 2,55 lần (năm 2018 là 3.651ha, đến năm 2020 là 9.310ha). Kết quả phát triển sản xuất lúa Japonica nói riêng và lúa chất lượng cao hàng hóa theo tiêu chuẩn xuất khẩu nói chung đã góp phần đưa cơ cấu giống lúa chất lượng cao của Hà Nội năm 2020 đạt 54,7%, năm 2021 đạt 60,9%.
Tại buổi lễ, đại diện Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) và lãnh đạo Sở NN&PTNT Hà Nội đã trao Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể "Gạo hữu cơ Japonica Nam Phương Tiến – Chương Mỹ" cho Hợp tác xã Nông nghiệp hữu cơ Nam Phương Tiến.